Viêm họng bình thường có thể dẫn đến mất mạng

Viêm họng bình thường, coi thường sẽ mất mạngNgười bị viêm họng sẽ có cảm giác rất đau khi nuốt thức ăn hoặc uống nước

Các dạng viêm họng

Viêm họng nhìn chung đều có triệu chứng đau họng, khó nuốt, khạc đờm nhiều và ho. Tuy nhiên, chỉ khi bệnh nhân đi khám mới được bác sỹ chẩn đoán chính xác bị viêm họng dạng nào và có hướng điều trị hiệu quả. Có một số dạng viêm họng thường gặp do các nguyên nhân khác nhau gây nên.

– Viêm họng đỏ: Là bệnh thường gặp khi thay đổi thời tiết, vào mùa lạnh. Triệu chứng điển hình là sốt, mệt mỏi, thường sốt đột ngột 39 – 40 độ C, đau mình mẩy, kém ăn. Nếu do nhiễm khuẩn thì sẽ có các biểu hiện nhiễm khuẩn như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, mặt bơ phờ mệt mỏi.

– Viêm họng giả mạc: Chỉ chiếm 2 – 3% nhưng cần phải cảnh giác vì nó có thể là viêm họng bạch hầu, một bệnh nặng. Trong trường hợp này, bệnh nhân nhợt nhạt, sốt trên 38,5 độ C; Giả mạc có màu trắng, xám, dai, dính khó bóc, dày, lan rộng và rất dính vào niêm mạc của amidan và họng.

– Viêm họng do liên cầu: Bệnh này gây nhiều biến chứng, nhưng hay gặp nhất là thấp khớp cấp và viêm cầu thận. Ngoài những biến chứng xa như thấp tim, viêm họng do liên cầu còn gây biến chứng gần như viêm tai giữa cấp mủ, viêm tấy, ap-xe quanh amiđan, ap-xe thành bên họng, thành sau họng.

– Viêm họng do virus: Là bệnh rất hay gặp. Hầu hết các trường hợp viêm họng do virus đều có thể có thể tự khỏi trong vòng 4 – 5 này (nếu không có bội nhiễm vi khuẩn). Bệnh hay kết hợp với viêm kết mạc mắt, rất hay gặp ở các nhà trẻ và có thể gây thành dịch.

– Viêm họng trắng: Là chỉ các loại viêm họng có giác mạc màu trắng mà ngoài viền là bạch hầu như đã nói trước. Còn có viêm họng Vincent, còn gọi là viêm họng loét, chỉ chiếm khoảng 5% và thường một bên.

Viêm họng bình thường, coi thường sẽ mất mạng - Ảnh 1Viêm họng hạt dễ dàng tái phát nhiều lần

– Viêm họng hạt: Viêm họng mạn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt. Bệnh không nặng nhưng gây khó chịu, nhất là trong giao tiếp. Bệnh kích thích họng gây khó chịu. Người bệnh lúc nào cũng thấy vướng trong họng, ngứa họng, phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng mới hết và chỉ một lúc sau (vài giờ, thậm chí chỉ mấy phút) lại bị ngứa họng, lại phải đằng hắng hay ho nhẹ một cái. Bệnh diễn biến một thời gian dài (vài tháng, có khi vài năm).

– Viêm họng mạn tính trong hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản: Đây là một bệnh ít người biết đến nhưng lại khá phổ biến. Trước đây, người ta cho rằng nguyên nhân chủ yếu là các yếu tố như rượu, thuốc lá, hơi độc, khói, bụi, hiện nay chủ yếu là do bệnh lý viêm loét do trào ngược dạ dày – thực quản, hiện tượng viêm họng và amidan là do dịch trào ngược từ dạ dày vào thực quản đưa lên tạo thành bệnh.

Viêm họng kéo dài gây biến chứng nguy hiểm

Thông thường, viêm họng kéo dài không gây biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, có khi viêm họng kéo dài chính là biểu hiện của những tổn thương và các nguy cơ tiềm ẩn. Chẳng hạn với bệnh lý polyp mũi đảo ngược, để lâu sẽ có xu hướng biến thành ung thư. Hay bệnh lý vùng thanh quản cũng là tiền đề cho bệnh ung thư…

“Một số bệnh nhân đến khám chỉ để điều trị viêm họng, nhưng sau khi kiểm tra, làm xét nghiệm sinh thiết mới biết bị ung thư. Đa phần không phát hiện được ung thư trong giai đoạn đầu”, TS.BS Nguyễn Trọng Minh – phụ trách Phòng khám Tai – mũi – họng Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết.

Trong trường hợp sinh thiết phát hiện ung thư, bác sỹ sẽ giới thiệu bệnh nhân tới bệnh viện có chuyên khoa ung bướu (tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sỹ chuyển bệnh nhân qua khoa ung bướu và hội chẩn liên chuyên khoa để cùng lên phác đồ).

Viêm họng bình thường, coi thường sẽ mất mạng - Ảnh 2Viêm họng gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Ngoài khả năng gây ung thư, viêm họng cũng là nguyên nhân dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm khác như biến chứng tại chỗ gây ap-xe hoặc viêm tấy quanh họng, viêm tấy quanh amidan, ở trẻ nhỏ có thể gây ap-xe thành họng…

Những biến chứng gần có thể gây ra viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Ngoài ra viêm họng còn lan xuống thanh quản gây viêm thanh quản hoặc viêm cả thanh, khí, phế quản hoặc viêm phổi. Các biến chứng khác của viêm họng như viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngoài tim… cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>