Trẻ em dễ dậy thì sớm vì uống nhiều nước ngọt

Dậy thì sớm vì uống nhiều nước ngọtLạm dụng đồ uống có đường () có thể khiến bé gái

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát thói quen ăn uống của 5.583 trẻ em gái chưa hành kinh tuổi từ 9 – 14. Sau khi loại bỏ các yếu tố tác động đến lần đầu (chỉ số khối cơ thể, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống…), họ phát hiện ra rằng các trẻ gái uống 1,5 phần nước ngọt mỗi ngày có kinh nguyệt lần đầu tiên sớm hơn khoảng 2,7 tháng so với nhóm uống ít hơn 2 phần nước ngọt mỗi tuần.

Những trẻ gái uống nhiều nước ngọt nhất dậy thì vào cuối năm 12 tuổi, trong khi những trẻ uống ít nước ngọt nhất có trung bình là 13. Theo các nhà khoa học, sự khác biệt này là do đồ uống có đường gây ra.

Lý giải về điều này, GS. Karin B. Michels – tác giả chính của nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng đường máu dẫn đến tăng sản xuất insulin và kết quả là tăng nồng độ nội tiết tố nữ (hormone estrogen và progesterone).

“Các thức uống có đường không phải lúc nào cũng có lợi, vì vậy, chúng ta cần chú ý để tránh tiêu thụ chúng quá mức”, GS. Karin B. Michels nhấn mạnh.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Human Reproduction.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>