Hướng dẫn làm dưa món thật ngon chuẩn bị đón Tết

Cuối tuần làm dưa món thật ngon chuẩn bị đón Tết rất thích hợp để ăn kèm với trong Tết này

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm dưa món: Cà rốt, củ cải, tươi, ớt quả, nước mắm, đường. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các loại củ quả như đu đủ xanh, hành tím, su su để tăng sự phong phú trong món ăn.

Cách làm:

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng 0,2cm. Củ cải cũng gọt vỏ, cắt khúc dài 5cm rồi thái mỏng như cà rốt theo chiều dọc. Củ kiệu cắt rễ, làm sạch. Nếu sử dụng thêm các loại củ quả thì đều cần phải thái mỏng.

Đem tất cả cái loại củ quả phơi khô dưới trời nắng hoặc sấy khô.

Pha nước mắm ngâm với tỉ lệ 1 lạng đồ khô : 2 bát ăn cơm nước mắm : 1,5 bát ăn cơm đường : 3/4 bát ăn cơm nước. Hoà nước với đường rồi bắc lên bếp quậy tan.

Nấu lửa vừa cho đến khi hỗn hợp nước đường hơi sánh lại thì cho nước mắm vào đun sôi. Để lửa nhỏ thêm 7 phút nữa thì tắt bếp, để nguội. Có thể nêm nếm lại theo ý thích sao cho nước mắm không quá mặn hay quá nhạt mà phải có độ mặn ngọt hài hoà.

Dùng nước đun sôi để nguội hoà với một ít muối hạt. Rửa số đồ khô qua dung dịch nước muối loãng đó cho sạch bụi bẩn rồi vắt ráo nước.

Cho số đồ khô đó vào một lọ khô sạch rồi đổ nước mắm đã nguội vào ngập. Đậy nắp kín và bảo quản nơi khô ráo.

Dưa món sau 2 ngày để số đồ khô nở ra, thấm gia vị là có thể sửa dụng được. Để ăn kèm với bánh chưng hay bánh tét, người miền Trung dùng chung với dưa món được làm từ những loại củ quả sấy khô. Cùng trổ tài để làm món ăn giản dị nhưng lại vô cùng ngon miệng này nhé!

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>