Ham make-up dễ gây “tắt” kinh sớm !

Ham make-up: Sớm “tắt” kinh!Lạm dụng mỹ phẩm có thể khiến phụ nữ hơn đến bốn năm

Giáo sư Amber Cooper và cộng sự đã tìm thấy 15 loại hóa chất có thể tác động đến tuổi mãn kinh của phụ nữ, trong đó có phthalates – một hợp chất được sử dụng để làm mềm nhựa. Chúng được tìm thấy trong bao bì đựng thực phẩm và các loại mỹ phẩm dùng để make – up (trang điểm) như nước hoa, son môi, xà phòng, sữa tắm, các sản phẩm chăm sóc tóc và móng tay.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích nồng độ của 111 hóa chất có trong máu và nước tiểu của 31.575 phụ nữ. Họ phát hiện ra rằng, nếu trong máu chứa một số hóa chất nhất định với nồng độ cao, phụ nữ có thể mãn kinh sớm hơn từ 2 – 4 năm so với nồng độ bình thường.

Theo GS. Cooper, các chất này có thể gây , làm cản trở việc sản xuất và phân phối các hormone trong cơ thể và dẫn đến mãn kinh sớm

Sự suy giảm chức năng buồng trứng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, loãng xương và hội chứng chuyển hóa.

“Mặc dù một số loại hóa chất đã bị cấm tại Mỹ vì những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, chúng vẫn được sử dụng toàn cầu”, GS. Cooper cho biết, “mãn kinh sớm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản và chất lượng cuộc sống. Phụ nữ nên ý thức hơn về những đồ dùng bằng nhựa và các loại hóa mỹ phẩm sử dụng hàng ngày”.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí PLoS ONE.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>