Cách điều trị chàm da mỡ hiệu quả

Cách điều trị chàm da mỡ nói chung và da mỡ nói riêng có thể có ở bất kỳ độ tuổi nào, gây cho người bệnh cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và tự ti

là gì? 

Là một dạng thông thường của chàm, vốn có khuynh hướng xảy ra ở những người có da nhờn và các vùng có hoạt động tiết bã ở mức tối đa như: Ở da đầu, sau tai, phần tai ngoài, mặt, thân mình có ở vùng xương ức và giữa hai xương bả vai, có thể ở vùng bẹn, nách và dưới vú.

Bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh (đỉnh cao ở tuổi 18 – 40), kể cả trẻ con. Ở trẻ dưới 1 tuổi, chàm xuất hiện dưới dạng “cứt trâu”. Bệnh thường gặp trên nam giới hơn nữa và gây bệnh khoảng 2 – 5% dân số. Chàm da mỡ thường xấu đi vào mùa đông ở các xứ lạnh.

Triệu chứng

Bệnh chàm da mỡ có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn với những triệu chứng như:

– Chàm da mỡ ở trẻ con: Xuất hiện lúc trẻ còn rất nhỏ, thường khởi phát 6 – 8 tuần tuổi. Đầu tiên trên đầu như một phát ban vẩy màu vàng dày (“cứt trâu” hay “vẩy nôi”). Sau đó ở vùng sau tai, cổ, nách, háng, vùng quấn tã, mặt và thân mình. Phát ban thường xuất hiện trước 3 tháng tuổi và có dự hậu rất tốt. Phát ban màu đỏ, có vảy mịn không ngứa, hoặc có rất nhẹ, tự giới hạn, ổn định trong vòng tháng và đáp ứng nhanh với điều trị, hiếm khi tái phát.

Cách điều trị chàm da mỡ - Ảnh 1Trẻ em cũng có thể bị bệnh chàm da mỡ

– Chàm da mỡ ở người lớn: Bệnh khởi phát ở người lớn từ từ và thường ở những người da nhờn, có hiện tượng tăng tiết bã và gàu, hình ảnh kinh điển điển hình là vảy mịn nhờn màu trắng, ngả vàng trải rộng trên da đầu có ngứa ít nhiều, hồng ban nhẹ có kèm theo rụng tóc chút ít. Ở người lớn chàm da mỡ có thể liên tiếp kéo dài nhiều năm, với nhiều giai đoạn lui bệnh trong những mùa ấm áp. Nhiễm nấm men hoặc vi khuẩn có thể xảy ra, nhất là tại các vùng kẽ.

Chàm da mỡ phát ra trên vùng tăng tiết bã nhờn tức là vùng trước ngực, sau lưng (giữa 2 xương bả vai), rãnh mũi – má, vùng lông mày và da đầu, đặc tính là thường phát ra những dát đỏ ở nang lông, màu hồng có vảy nhờn màu vàng bao phủ. Các thương tổn liên kết với nhau thành từng mảng kích thước to nhỏ không đều và có ranh giới rõ rệt. Có khi bắt đầu ở giữa và lan rộng ra xung quanh thành hình chiếc nhẫn, cạo vảy thấy rớm nước trên toàn bộ thương tổn chứ không rỉ nước thành từng chấm như trong thể chàm điển hình.

Cách điều trị

Chàm nói chung và chàm da mỡ thường kéo dài dai dẳng khó điều trị dứt hẳn. Để điều trị người bệnh cần phải:
– Tránh các nguyên nhân gây kích thích da như: Bột giặt, nước rửa chén, hoá chất…

Cách điều trị chàm da mỡ - Ảnh 2Người bị bệnh nên tránh tiếp xúc với những chất tẩy rửa có tính chất kích ứng da

– Chống ngứa bằng các thuốc kháng dị ứng như Chlorpheniramine, Cetirizine…

– Uống các loại vitamine nhóm B, C.

– Nếu có bội nhiễm, dùng thêm .

– Dùng thuốc bôi corticoid bôi tại chỗ.

– Ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>